7 ความเชื่อโบราณวันแต่งงานพิธีไทย บ่าวสาวควรระวังไว้ก็ดีนะ

SHARE

           ความเชื่อของโบราณไม่ว่าจะเป็นชาติไหน หรือพิธีแต่งงานแบบใด ก็มีตำนานเล่าขานและสืบทอดต่อกันมาทั้งนั้น ประเทศไทยเราเองก็เหมือนกัน จะเห็นได้จากการทำพิธีที่จะต้องมีข้าวของมากมายมาร่วมด้วย นั้นก็เป็นเพราะความเชื่อที่จะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น มีความสุข ดังนั้นมาดูความเชื่อของโบราณที่บ่าวสาวควรระวังเอาไว้ มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

เวลาฤกษ์สำคัญนะ
           ก่อนจะจัดงานแต่งขึ้นได้ ก็ต้องมีการดูฤกษ์ดูยามกันก่อนใช่ไหมค่ะ ฝ่ายชายก็จะส่งพ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่สนิทไปสู่ขอเจรจา หมั้นหมายฝ่ายหญิงให้เรียบร้อย จากนั้นก็เตรียมสร้างเรือนหอรอไว้เลย แต่ถ้าใครยังไม่คิดจะสร้างก็อาจจะใช้บ้านที่เคยอยู่อาศัยเป็นเรือนหอไปก่อนก็ได้

จำนวนพระสงฆ์ในงาน
           ใครว่าการเลือกจำนวนพระสงฆ์ไม่จำเป็น บอกเลยว่านี้แหละเป็นอีกความเชื่อที่นับถือกันมา ซึ่งแต่ก่อนเขาจะนิยมนิมนต์พระมาเป็นเลขคู่ 4 หรือ 8 รูป แต่ทุกวันนี้คนไทยเชื่อว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล เลยนิยมใช้พระสงฆ์ 9 รูป ถ้านับรวมพระประธานด้วยแล้วก็จะเป็น 10 รูป เป็นเลขคู่พอดี อีกอย่างเลข 9 ก็หมายถึงความเจริญห้าวหน้าในชีวิตคู่ด้วยนะ

การจับทัพพีตอนตักบาตร
           มีความเชื่อกันว่าตอนจับทัพพีตักบาตร ใครที่จับยอกหรือคอทัพพี คนนั้นจะมีอำนาจเหนือคู่ครองของตน แต่ในสมัยนี้ต่างฝ่ายต่างให้เกียรติกัน และมีสิทธิเสรีภาพเท่าๆกัน เลยกลายเป็นว่าให้สลับกันจับที่คอทัพพี เพื่อความเสมอภาพไม่ต้องมีใครเป็นใหญ่เหนือใคร

พิธีรดน้ำสังฆ์
           หลังจากที่เสร็จพิธีรดน้ำสังข์แล้วอย่างเพิ่งรีบร้อนค่ะ ให้ต่างฝ่ายต่างค่อยๆยืน เป็นความเชื่อว่าจะได้ไม่มีใครมีอำนวจเหนืออีกฝ่าย เพราะแต่เดิมแล้วเชื่อว่าถ้าฝ่ายใดลุกขึ้นยืนก่อน ฝ่ายนั้นจะถืออำนวจเหนืออีกคน

คนปูเตียงห้องหอ
           ในพิธีส่งตัวบ่าวสาวเข้าหอ อย่างที่รู้กันว่าจะต้องเชิญญาติผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพมาเป็นคนปูเตียงให้ เพราะเชื่อว่าถ้าให้คู่รักที่ครองเรือนกันมายาวนานนั้นชีวิตรักของบ่าวสาวข้าวใหม่ปลามันก็จะมีความสุข ราบรื่นไปด้วยเหมือนกัน

เครดิตภาพ pinterest.com