7 รูปทรงสำหรับแหวนเพชรแท้ ที่เหมาะแก่การเลือกเป็นแหวนหมั้นมีอะไรบ้าง

SHARE

           ความหรูหราของเหลี่ยมเพชรแวววาวที่ผ่านการเจียระไนอย่างเชี่ยวชาญนั้น สามารถถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทางรูปทรงบนตัวเรือนของแหวนเพชรแท้ ที่จะดึงดูดให้ผู้ที่หลงใหลในความงามนั้นต้องเลือกซื้อแหวนเพชรวงที่ใช่มาสวมใส่เพื่อเพิ่มความสง่าบนนิ้วเรียวสวย โดยความหมายของการสวมแหวนเพชรนั้นนอกจากจะสามารถบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้สวมใส่ได้แล้ว ยังเป็นเครื่องแสดงฐานะ และสถานะอันเด่นชัด ว่าผู้ที่กำลังครอบครองตัวเรือนสุดหรูอยู่นั้นอยู่ในสถานะใด เช่น การสวมแหวนหมั้นเพชรหรือการสวมแหวนหมั้นคู่กันระหว่างว่าที่คู่สมรส

          และสำหรับใครที่มีแผนจะเซอร์ไพรส์ว่าที่คู่ชีวิตด้วยแหวนหมั้น ก่อนจะหาร้านว่าซื้อแหวนหมั้นที่ไหนดี? ลองมาทำความรู้จักรูปทรงต่างๆ ของแหวนเพชรกันก่อนว่า รูปทรงแบบไหนที่จะถูกชะตาต้องใจ เหมาะสมกับว่าที่คู่รักของคุณที่สุด เพราะเราเชื่อว่าแหวนเพชรราคาเท่าไหร่ไม่สำคัญ เท่ากับการเลือกรูปแบบที่ใช่ให้กับคนที่ใช่นั่นคือความสมบูรณ์แบบที่เหมาะสม และคุ้มค่า

เพชรรูปทรงกลม (Round brilliant)
เพชรทรงกลมหรือเพชรเกสร เป็นทรงคสาสสิกที่ผ่านการเจียระไนถึงตั้งแต่ 57 เหลี่ยมขึ้นไป ซึ่งเพชรทรงกลมเป็นรูปแบบการเจียระไนที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กจิ๋วไปจนถึงขนาดใหญ่หลายสิบกะรัต เพราะสามารถสวมใส่ได้ง่ายตามแบบฉบับของแหวนเพชรมาตรฐาน

เพชรรูปทรงไข่ (Oval)
เพชรรูปทรงไข่นั้นได้รับอิทธิพลมาจากรูปแบบการเจียระไนอัญมณีอย่างพลอยไพลินหรือทับทิม แต่ด้วยนวัตกรรมที่ก้าวหน้าของเครื่องมือ ทำให้สามารถพัฒนามาใช้กับเพชรได้เช่นเดียวกัน จนได้ผลลัพธ์ความสมมาตรที่งดงาม และด้วยความเรียวยาวนี่เองที่ทำให้แหวนเพชรรูปทรงไข่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการนำมาเป็นแหวนแต่งงาน

เพชรรูปทรงมาคีส์ (Marquise)
เพชรรูปทรงมาคีส์เป็นหนึ่งในรูปแบบที่ต้องเจียระไนด้วยความระมัดระวังมากที่สุด จึงเป็นแหวนเพชรที่มีราคาค่อนข้างสูง โดยลักษณะของเพชรทรงมาคีส์คือ มีปลายแหลมทั้ง 2 ด้าน เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการนำมาทำแหวนหมั้นเพชรหัวเดี่ยว เพื่อโชว์ความสง่างามของน้ำเพชรที่เปล่งประกาย

เพชรรูปทรงหัวใจ (Heart)
แน่นอนว่าแหวนเพชรรูปทรงหัวใจนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความรัก และเหมาะจะใช้เป็นแหวนหมั้นที่สุด โดยถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรักแสนโรแมนติก อีกทั้งสัดส่วนของเพชรรูปหัวใจนั้นยังมีค่าเจียระไนสูงกว่าเพชรรูปทรงทั่วไป เพราะหากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นก็จะสามารถเห็นได้โดยง่ายบนตัวเรือนนั้นๆ

เพชรรูปทรงเหลี่ยมมรกต (Emerald cut)
เพชรรูปทรงสี่เหลี่ยมมีที่มีการเจียรไนตัดมุมทั้งสี่ด้าน โดยใช้เทคนิคการทำแบบขั้นบันได โดยเพชรรูปทรงนี้สามารถโชว์ความบริสุทธิ์ของเพชรได้ชัดเจนที่สุด

เพชรรูปทรงจัตุรัส (square)
เพชรรูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสที่นิยมมอบให้คนรักเป็นแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน โดยมักนำมาทำแหวนเพชรเดี่ยวรองมาจากเพชรรูปทรงกลม โดยเพชรสี่เหลี่ยมทรงนี้มักจะมีค่าแรงสูงกว่าเพชรรูปทรงอื่นๆ แม้ว่าบางครั้งอาจมีขนาด และน้ำหนักที่เท่ากันก็ตาม

เพชรรูปทรงหยดน้ำ (Briolette)
เพชรรูปทรงหยดน้ำเกิดจากการดึงเอกลักษณ์ของเพชรรูปทรงและรูปทรงมาคีส์มาสร้างสรรค์ให้เกิดรูปทรงใหม่ โดยนอกจากจะนิยมนำมาทำเป็นแหวนหมั้นแล้ว ยังนิยมทำเป็นจี้ และต่างหูอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพ www.marrymediamonds.com

 

ปรึกษาปัญหาเรื่องแต่งงาาน inbox ทางนี้เลยค่าา Weddingsquare.com