งานเลี้ยง 6 สไตล์ เลือกที่ใช่จัดที่ชอบ

  SHARE

            งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสไม่จำเป็นว่าจะต้องจัดตอนกลางคืนตามรูปแบบที่เห็นกันมาตลอดก็ได้คะ เราสามารถเลือกช่วงเวลาอื่นๆตามความเหมาะสมที่เราอยากให้เป็นก็ได้ไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นอย่าไปกำหนดว่าพิธีนั้นจะต้องเวลานี้ เลี้ยงดินเนอร์ต้องเวลานั้นแป๊ะๆ เชื่อไหมค่ะพอถึงวันจริงทุกอย่างจะวุ่นวายจนบางครั้งก็ไม่เป็นไปตามที่เราวางแผนไว้ อย่าไปซีเรียสค่ะ เอาตามความเหมาะสมที่เราเห็นว่าสะดวกที่สุดดีกว่านะคะ

  Breakfast or Brunch งานเลี้ยงยามสาย
             คู่แต่งงานที่จัดพิธีทางศาสนาตั้งแต่เช้าตรู่ พอเข้าช่วงสายก็จะได้เลี้ยงอาหารในบรรยากาศที่สว่างสดชื่น แจ่มใสเป็นกันเองและอร่อยกับอาหารง่ายๆ ที่ทุกคนชื่นชอบ อาหารและเครื่องดื่มสำหรับงานที่เริ่มต้นในช่วงเช้า ควรจัดของว่างไว้รับรองแขกตั้งแต่แรกมาถึง อาจเป็นเครื่องดื่มอย่างกาแฟ น้ำเต้าหู้ กับขนมปังหรือคุ้กกี้ เพื่อรับประทานรองท้องกันสักเล็กน้อยก่อนพิธีการ เพราะแขหลายท่านอาจจะต้องรีบเดินทางมาจากบ้านและไม่ได้รับประทานอาหารมา

             สำหรับมื้อสาย จะผสมผสานทั้งอาหารเช้าและเพิ่มอาหารหนักหลากหลายขึ้น เพื่อให้อิ่มไปจนถึงเย็น อย่างพวกขนมปังต่างๆ เนย แยม น้ำผึ้ง ขนมอบ ผลไม้ ซีเรียล และมีซุ้มแพนเค้ก วัฟเฟิล ไข่ดาว แฮม เป็นต้น อาหารอีกประเภทที่น่าสนใจไก้แก่ ติ่มซำ อย่างขนมจีน ซาลาเปา ฮะเก๋า ตลอดจนของว่างทอดแบบจีน เช่น ขนมผักกาด เปาะเปี๊ยะ ตามด้วยแปะก๋วยหรือบัวลอยน้ำขิง
             ดนตรีและการจัดสถานที่ งานช่วงสายเน้นที่การพูดคุยสังสรรค์ในหมู่เพื่อนและญาติ ดนตรีจึงเน้นเพียงแบ็กกราวด์ที่บรรเลงคลอไปเพื่อสร้างบรรยากาศจะเลือกเปิดซีดี ให้นักดนตรีเล่นพิณ เป่าฟลุต หรือใช้วงเครื่องสายดูโอ ทริโอ ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงานว่าเป็นทางการหรือหรูหรามากน้อยเพียงใด

  Luncheon งานเลี้ยงกลางวัน
            งานเลี้องที่จัดตอนเที่ยงและเลยไปถึงตอนบ่ายต้นๆ ถือว่าเป็นงานเลี้ยงยอดนิยมในยุคนี้ เพราะทั้งประหยัดงบประมาณและสะดวกสำหรับแขกผู้ใหญ่ที่เดินทางจากต่างจังหวัด ที่ไม่ต้องเดินทางมาหลายรอบ อาหารและเครื่องดื่ม งานเลี้ยงกลางวันควรเสิร์ฟอาหารที่จริงจังคล้ายมื้อเย็นฉบับย่อ อาจะเริ่มจากเครื่องดื่มและอาหารเรียกน้ำย่อยที่จัดเสิร์ฟได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มพิธี หรือจัดวางไว้มุมหนึ่งของห้องให้แขกได้เลือกหยิบตามใจ ส่วนอาหารจริงจังที่เสิร์ฟเป็นมื้อกลางวันจะจัดเป็นบุฟเฟ่ต์หรือโต๊ะจีนก็สะดวกดี โดยมีอาหารหลากหลายแต่ไม่จำเป็นต้องมากชนิดเท่ากับงานเลี้ยงเย็น
            เครื่องดื่มระหว่างมื้ออาหาร นอกเหนือจากน้ำหวาน น้ำอัดลม ชา อาจมีไวท์เสิร์ฟด้วย โดยเฉลี่ยแล้วจะประมาณหนึ่งแก้วต่อแขกหนึ่งท่าน สำหรับวิสกี้ บรั่นดี และเบียร์นั้นไม่มีความจำเป็นนัก เพราะไม่มีใครดื่มจัดหนักตั้งแต่เที่ยง
            ดนตรีและการจัดสถานที่ การเลือกประเภทของดนตรีนั้นขึ้นกับบรรยากาศของงานที่คุณต้องการ จะจัดนักดรตรีเดี่ยว ดูโอ ทรีโอ อย่างงานยามสายหรือมีวงดนตรีที่จริงจังขึ้น พร้อมกับเต้นรำเลยไปจนยามบ่ายด้วยก็ได้ ส่วนเรื่องสถานที่ งานเลี้ยงมื้อกลางวันควรจัดโต๊ะที่นั่งให้เป็นระเบียบและดูเป็นงานเป็นการเน้นให้แขกหรื่อรับประทานได้อย่างสะดวกที่สุด

  Punch and Cake งานเลี้ยงอาหารว่าง
             งานเลี้ยงของว่างจัดได้ทั้งยามสายและในช่วงบ่าย อย่างเช่น หลังพิธีหมั้นเรียบง่ายที่ใช้เวลาไม่นานนักและยังไม่ถึงเวลาที่ควรรับประทานอาหารหนักอย่างมื้อกลางวันหรือเย็น ในบางโรงแรมมีบริการจัดงานหมั้นครบวงจรพร้อมอาหารชุด “คอฟฟี่เบรก” ซึ่งก็คืออาหารว่างอย่างหนึ่งนั้นเอง อาหารและเครื่องดื่ม ของว่างจัดได้หลายแบบ นอกเหนือจากคอฟฟี่เบรกซึ่งโดยทั่วไปมักหมายถึงกาแฟกับขนมอบ ยังมีเมนูอื่นๆให้เลือกมากมาย เช่น เพสตรี้ เครป เค้กแบบสวยน่ารัก แซนวิส ขนมหวาน คุ้กกี้ ถั่ว ข้าวเกรียบ สำหรับเครื่องดื่ม นอกเหนือจากชา กาแฟ น้ำหวาน น้ำผลไม้แล้ว เครื่องดื่มอีกชนิดที่น่าสนใจก็คือพันซ์ที่จะผสมแชมเปญหรือไม่ใส่แอลกอฮอล์เลยก็ได้
             ดนตรีและการจัดสถานที่ เนื่องจากงานเลี้ยงอาหารว่างนั้นใช้เวลาไม่มากนัก การเปิดซีดีอาจเป็นวิธีที่คุ้มค่าที่สุด หากจะให้หรูหราขึ้นอีกนิด จะเลือกเป็นเปียโนหรือวงดูโอ้ก็ได้ในเรื่องการจัดสถานที่เน้นรูปแบบตามสบาย

  Tea Party งานเลี้ยงน้ำชายามบ่าย
            งานเลี้ยงน้ำชาในบรรยากาศงดงามน่ารัก โรแมนติด เริ่มต้นได้ตั้งแต่บ่ายไปถึงเย็น อย่างเช่น ตอนบ่ายสองถึงบ่ายสี่โมง และเหมาะมากที่จะจัดกลางแจ้งในสวนสวย อาหารและเครื่องดื่ม อาหารเน้นที่ของว่างและขนมน้ำชา ซึ่งจัดได้ทั้งแบบฝรั่ง ไทย และจีน หรือจะผสมผสานกันก็จะช่วยให้แขกเลือกรับประทานได้หลากหลายยิ่งขึ้น ขนมและของว่างมื้อน้ำชาที่น่าสนใจ ได้แก่ สโคนกับครีม แยม และน้ำผึ้ง เค้กเล็กๆ ขนมอบ ทาร์ตผลไม้ชิ้นเล็กๆ คุ้กกี้ และแน่นอนว่าต้องมีเค้กแต่งงานด้วย
            ดนตรีและการจัดสถานที่ งานเลี้ยงสวนควรมีดนตรีที่รื่นเริงอย่างเช่น วงแจ๊สทริโอ หรือวงสตริงควอเทร็ต ที่ไม่ขัดจังหวะบทสนธนา ทางด้านสถานที่จัดโต๊ะเก้าอี้ไว้เป็นกลุ่มๆให้แขกเลือกนั่งคุยกันได้ตามสบาย โดยให้บรรยากาศเป็นกึ่งงานค็อกเทล ทุกคนเดินมาคุยกันได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลา

  Cocktail Party งานเลี้ยงรับรอง
            หรืองานค็อกเทลจัดได้ตั้งแต่ช่วงเย็นเรื่อยไปจนค่ำ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงในบรรยากาศของการสังสรรค์ อาหารและเครื่องดื่ม งานเลี้ยงแบบค็อกเทลดั้งเดิมนั้นจะเน้นที่เครื่องดื่มเป็นหลัก แล้วเสิร์ฟอาหารชิ้นเล็กๆสวยๆ แต่ปัจจุบันมีค็อเทลแบบไทยๆ ที่ต้องการให้แขกอิ่มอร่อยด้วยจึงเพิ่มซุ้มอาหาร จนแทบเรียกได้ว่าเป็นอาหารมื้อค่ำก็ว่าได้ อาหารในงานค็อกเทลจึงแบ่งเป็นสองส่วน คือจำพวกออกเดิร์ฟหรืออาหารเรียกน้ำย่อยและกับแกล้มแบบหยิบรับประทานสะดวกซึ่งอาจจัดวางไว้บนโต๊ะให้แขกหยิบเองหรือมีบริการถือถาดเดินวนเวียนในงานด้วยก็ได้
  สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ตามปกติงานเลี้ยงค็อกเทลจะมีไวท์ขาว ไวท์แดง สปาร์กลิ่งไวน์หรือแชมเปญ น้ำหวาน น้ำอัดลม และวิสกี้ผสม นอกจากนี้อาจเสริมด้วยเบียร์ เบียร์สด ค็อกเทลผสมและอื่นๆได้ตามใจชอบ
             ดนตรีและสถานที่ งานเลี้ยงค็อกเทลเน้นที่บรรยากาศรื่นรมย์ ดนตรีจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญโดยมากจะเป็นวงแจ๊ส เปียโน ทริโอหรือสตริงควอเทร็ต และอาจะมีนักร้องประกอบด้วย ส่วนการจัดสถานที่ ควรดูแลให้สวยงามทุกมุมเพราะแขกจะเดินไปมากันทั่วงาน นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารด้วย ถ้ามีแขกผู้ใหญ่มากจัดโต๊ะเก้าอี้ไว้ใกล้ซุ้มเป็นหมู่ๆก็จะดีมาก และเสริมด้วยเก้าอี้วางชิดติดผนังรอบงาน

  Dinner งานเลี้ยงมื้อค่ำ
            งานเลี้ยงมื้อค่ำแบบนั่งโต๊ะใช้เวลาค่อนข้างมาก อาจจะถึง 4-5 ชั่วโมง แต่ก็สวยหรูดูเป็นทางการถูกใจแขกผู้ใหญ่และให้บรรยากาศของงานฉลองเต็มที่ อาหารและเครื่องดื่ม อาหารในงานเลี้ยงมื้อค่ำ จัดได้แบบทั้งไทย จีน ฝรั่ง หรือผสมผสาน รูปแบบงานจะขึ้นอยู่กับวิธีการเสิร์ฟ ซึ่งมีได้ทั้งตั้งโต๊ะจีน โต๊ะไทย บุฟเฟ่ต์ และซิตดาวน์ดินเนอร์แบบตะวันตกที่จัดอาหารเป็นชุดสำหรับแขกแต่ละราย
            เครื่องดื่มขั้นพื้นฐานโดยมากมีน้ำหวาน ไวน์ วิสกี้ สปาร์กลิ่งไวน์หรือแชมเปญส่วนเบียร์นั้นจะมีมหรือไม่มีก็ได้ แล้วแต่ความชอบ สำหรับเหล้าก่อนและหลังอาหาร ตลอดจนบรั่นดีขึ้นอยู่กับผู้ใหญที่มางานว่าต้องการหรือไม่
            ดนตรีและการจัดสถานที่ งานเลี้ยงอาหารค่ำจะดูเป็นทางการมากที่สุดในบรรดางานเลี้ยงทั้งหกแบบ และอาจจะตามด้วยการเต้นรำ แต่บรรยากาศก็ไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียด ดนตรีจึงต้องสนุกสนานน่าฟัง ผสมผสานเพลงทั้งช้าและเร็ว รวมถึงเลือกเพลงให้เข้าได้กับทุกวัย โดยเฉพาะช่วงเริ่มงานอาจะบรรเลงสบายๆ ให้แขกได้ทักทายกันก่อนแล้วเล่นเพลงเบาๆระหว่างทานอาหาร จากนั้นจึงเลือกเพลงที่สนุกขึ้นเพื่อสร้างความรู้สึกให้พร้อมเต้นรำต่อไป

  ขอบคุณข้อมูล Wedding magazine 1685-1323
  เครดิตภาพ pexels.com