4 วิธีเก็บเงินแต่งงาน บอกเลยว่าง่ายนิดเดียว

SHARE

            ไม่ว่าจะจัดงานอะไรก็ก็ต้องมีเงินมีทุนด้วยกันทั้งนั้น การจัดงานแต่งก็เช่นกัน บางคู่อาจจะมีเงินพร้อมและสามารถที่จะจัดงานได้เลย แต่กับคบางคู่แล้วยังคงต้องทำงานเก็บเงินไว้สักก้อนเพื่อเอามาเป็นทุนในการจัดงาน บ้างก็เก็บได้เร็ว แต่บางคู่เก็บเท่าไหร่ก็เหมือนจะยังไม่พอสักที แบบนี้ก็คงต้องมีเครื่องมือและตัวช่วยที่สามารถทำให้คุณเก็บเงินได้อยู่หมัด นั้นมาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. อยากได้งานแต่งแบบไหน
            ก่อนอื่นต้องถามตัวคุณเองทั้งคู่ก่อนว่า งานแต่งที่จัดออกมานั้นอยากให้เป็นแบบไหน เล็กๆ ปานกลาง หรือยิ่งใหญ่ ธีมงานแต่งเป็นอย่างไร ชอบอะไรมากที่สุด สถานที่ต้องการแบบไหน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดงบประมาณทั้งหมดได้ และคุณจะรู้ว่าจะต้องเก็บเงินมากเท่าไหร่ นานแค่ไหน ดังนั้นตอบโจทย์ตัวเองให้ได้ก่อนนะคะว่าต้องการงานแต่งแบบไหน

2. เชิญแขกมามากน้อยแค่ไหน
            เรื่องสำคัญที่ไม่ควรลืมอีกอย่างเลยนั้นก็คือจำนวนแขกที่จะเชิญมา เพราะนอกจากจะรู้ว่างานแต่งจะจัดออกมาแบบไหน ก็ต้องรู้ด้วยว่าจะเชิญแขกมามากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณเชิญสัก 1,000 คน คุณไม่อาจที่จะจัดงานแบบเล็กๆได้แน่นอน ซึ่งมันไม่เพียงพอต่อการรับรองอยู่แล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายจะเปลี่ยนแปลงไปตามจำนวนแขกที่คุณเชิญมาด้วยเช่นกัน ไหนจะการ์ดแต่งงาน ของชำร่วย อาหารจัดเลี้ยง เครื่องดื่มต่างๆอีกมากมาย ยังไงก็ลองคำนวนณแขกที่จะเชิญมาดูก่อนนะคะ

3. มีคนช่วยออกค่าใช้จ่ายหรือไม่
            ข้าวของสมัยนี้ก็ใช่ว่าจะถูกๆใช่ไหมค่ะ ลองแกล้งๆถามญาติพี่น้อง คุณลุง/ป้า น้า/อา ว่ามีใครอยากเป็นสปอนเซอร์ช่วยบ้างไหม แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้เขามาช่วยออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างนะคะ เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นเอง แต่ความช่วยเหลือบางครั้งก็ไม่ได้มาในรูปแบบของเงินเสมอไป อาจะมาช่วยในเรื่องข้างของ ขนม หรือบางคนก็เอาแรงเข้ามาช่วย แบบนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เราอย่าไปฟิกว่าจะต้องเป้นเงินเท่านั้น สิ่งของไม่เอา ในเมื่อขเาช่วยเหลือเราแล้วอะไรที่เขาทำให้ก็รับได้ดีกว่าปฏิเสธนะคะ

4. ลิสต์สิ่งของที่จำเป็น
            การลิสต์สิ่งของที่ต้องการเอาไว้นั้นสามารถช่วยให้เราไม่ลืมและใช้งบไม่บานปลาย ค่อยๆลิสต์ออกมาทีละอย่าง และที่สำคัญต้องระบุรายละเอียดไปด้วยว่าของสิ่งไหนสำคัยมากที่สุด งบประมาณต่อของชิ้นนั้นเท่าไหร่ เพราะเมื่อคุณไปที่ร้านค้าคุณอาจจะได้ราคาที่แพงกว่าหรือถูกกว่าก็ได้ ในเมื่อคุณประมาณราคาไปแล้วก็จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น พอของชิ้นไหนที่ได้มาแล้วก็อย่าลืมเอาปากกาแดงขีดทิ้งด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้หลงลืมว่าราซื้อไปแล้ว

            ไม่ว่าจะกี่คู่กี่งาน เรื่องงบประมาณก็เป็นอะไรที่ต้องลงรายละเอียด และละเอียดอ่อนจริงๆค่ะ เพระทุกสิ่งทุกอย่างคือเงินทุกบาททุกสตางค์ ดังนั้นคุณต้องหาคำตอบให้กับตัวเองให้ได้ก่อนว่าอยากได้งานแต่งแบบไหน ใช้เงินเท่าไหร่ รับรองว่างบประมาณที่ตั้งไว้จะไม่บานปลายแน่นอนค่ะ

เครดิตภาพ pinterest.com