10 ทริคจัดงานแต่งสุดประหยัด รัดเข็มขัดหนักเวอร์

  SHARE

  อย่างที่รู้ๆกันแหละเนอะว่างจะงานแต่งสักงานนึง ก็ต้องมีทุนพอสมควร บ่าวสาวหลายคู่ทำงานเก็บเงินกันตัวเป็นเกลียว บางคู่ก็เข้าเนื้อบาง ขาดทุนบ้าง เป็นหนี้บ้าง แค่แต่งงานต้องขนาดนี้เลยเหรอ และยิ่งคู่ไหนเป็นมนุษย์เงินเดือนด้วยแล้ว บอกเลยว่ากว่าจะเก็บเงินได้ กว่าจะได้แต่ง รอแล้วรออีกกันเข้าไปค่ะ แต่ถ้าใครไม่อยากรอ วันนี้เรามีทริคจัดงานแบบพิเศษสุดๆ ประหยัดแล้วประหยัด เซฟกระเป๋าเวอร์ ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงไปดูกันเลยจ้า

  1. ร่อนการ์ดแค่ญาติผู้ใหญ่และคนรู้จัก
  ส่วนใหญ่การออกการ์ดเชิญเขาก็จะให้กับญาติผู้ใหญ่หรือคนที่รู้จักแต่ไม่สนิท แต่ถ้าเราต้องการที่จะเซฟเงินหน่อย ลองลิสต์รายชื่อขกที่จะเชิญจริงๆออกมาก่อน ไม่ต้องเยอะเอาเพียงคนสนิทใกล้ชิดเท่านั้น เพราะถ้าเชิญเยอะ ค่าใช้จ่ายก็จะเยอะตามไปด้วย

  2. บอกเพื่อนสนิทแบบปากต่อปาก
           เทคโนโลยีทุกวันนี้ไปไกลมากกก เราต้องใช้มันให้เป็นประโยชน์ค่ะ บอกต่อเพื่อนให้เพื่อนไปบอกต่ออีกที ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้กับเพื่อนสนิทที่สนิทจริงนะคะ เพราะมันดูไม่เป็นทางการ จะให้เชิญแบบปากต่อปากกันเพื่อนที่รู้จักกันผิวเผินก็คงน่าเกลียดเกินไป แต่วิธีนี้บอกเลยว่าช่วยประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋านะ

  3. งาน DIY ต้องมา
           เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากจัดงานแบบประหยัด ไม่ต้องจ้างออกแกไนซ์ แค่มีความคิดสร้างสรรค์ก็ทำให้งานออกมาสวยได้แล้ว จะเห็นตามรีวิวแต่งงานมากมาย เจ้าสาวหลายคนก็ใช้การ DIY ตกแต่งงานด้วยตัวเองทั้งนั้น อาจจะให้ญาติๆหรือเพื่อนสนิทช่วยกันทำ ประแถมยังกระชับความสัมพันธ์ด้วยนะคะ

  4. ผู้หญิงยุคใหม่ใครๆก็แต่งหน้าเป็น
           เกินครึ่งในหนึ่งร้อย ผู้หญิงส่วนใหญ่แต่งหน้าเป็นแบบนี้ก็ไม่เห็นต้องจ้างช่างแต่งหน้าเลย อาจจะขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่แต่งหน้าเก่งๆมาช่วยก็ได้ แต่งลุคใสๆ หวานๆ เท่านี้ก็เป็นเจ้าสาวสวยๆได้แล้วค่ะ

  5. งานผมต้องพึ่งเพื่อน
           เหมือนกับการแต่งหน้าเลยค่ะ ใครไม่อยากจ้างช่างก็พึ่งเพื่อนอีกเหมือนกัน คิดทรงผมไม่ออกก็เปิดยูทูปเลย หรือจะเอาทรงง่ายอบ่างหางม้าแล้วก็เพิ่มดีเทลเล็ดๆน้อยลงไป สวยและดูดีไปอีกแบบนะคะ

  6. ออกแบบของชำร่วยด้วยตัวเอง
           ทำของชำร่วยเองอย่างแรกเราควรนึกถึงว่าเขาจะเอาไปใช้ประโยชน์ต่อได้ไหม เพราะถ้าไม่ได้ทำไปก็เปล่าประโยชน์ ยิ่งถ้าเราทำเองและของสิ่งนั้นใช้ประโยชน์ได้ เชื่อว่าแขกที่มาร่วมงานจะต้องประทับใจแบะเห็นคุณค่าอีกด้วย

  7. เปลี่ยนบริเวณบ้านเป็นรันเวย์
           บ้านฝ่ายหญิงหรือชายที่มีเนื้อที่บริเวณบ้านหน่อยก็ใช้เป็นสถานที่ตัดงานเลย จะได้ไม่ต้องเปลืองเงินเช่าสถานที่จัดงานอีก เพราะค่าสถานที่ก็หลายบาทแล้ว ใช้บริเวณบ้านบอกเลยว่าประหยัดไปได้เยอะ

  8. ชุดแต่งงานเช่าเอาก็ได้
           ร้านชุดแต่งงานมีเยอะมาก และชุดแต่งงานก็มีแบบให้เลือกเยอะเช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วเขาก็จะมีบริการให้เช่นชุดแต่งงานอยู่แล้ว บางร้านราคาไม่แพงแถมยังมีแบบสวยๆอีกด้วย ถ้าต้องการประหยัดจริงๆแนะนำให้เช่นชุดแต่งงานดีกว่าค่ะ

  9. จัดเล็กๆ ไม่บอกคนเยอะ
           ยิ่งถ้าคิดจะจัดงงานแต่งแบบประหยัด ควรเลือกบอกคนน้อยๆ เอาที่สนิทและใกล้ชิดจริง เพราะยิ่งบอกคนเยอะก็จะยิ่งมากความ ทั้งอาหารการกิน สถานที่ การต้อนรับ บลาๆ ค่าใช้จ่ายก็จะมากขึ้นไปด้วย

  10. อาหารเป็นเรื่องสำคัญ ต้องพิถีพิถันกันหน่อย
           สิ่งสำคัญสำหรับการจัดงานคงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารอย่างแน่ๆ เพราะแขกที่เชิญมาส่วนใหญ่ก็จะมาฝากท้องไว้ที่งานของเราทั้งนั้น การเตรียมอาหารอาจจะไม่ต้องสวยหรูมาก แต่เน้นคุณภาพและความสะอาดไว้ก่อน เลี้ยงแบบบ้านๆ จะโต๊ะจีนหรือบุปเฟ่ต์ก็ได้ อาหารต้องพอต่อจำนวนแขก ซึ่งอาหารไทยก็มีหลายเมนูที่ทำง่ายและประหยัดอยู่นะ

  เครดิตภาพ pinterest